วันอังคารที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

Bird of Paradise ดอกไม้แห่งปักษาสวรรค์


สวัสดีค่ะ ครั้งนี้จะมาพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับดอกไม้ชนิดแปลกๆ แต่มีความสวยงามที่โดดเด่นของสีสันมาฝากกันอีกเช่นเดิม และก็ถ้าหากใครจะนำดอกไม้ชนิดนี้ไป จัดดอกไม้งานแต่งงาน ก็นะค่ะทางเราก็นำไปใช้อยู่เหมือนกัน ซึ่งดอกไม้ที่จะกล่าวถึงต่อไปนี้นั้นบางคนอาจจะเคยเห็นกันมาก่อนแล้วแต่ไม่รู้ว่าเขาเรียกกันว่าอะไร แต่บางคนอาจจะเคยได้ยินแต่ชื่อแต่ยังไม่เคยเห็นรูปร่างหน้าตาตัวจริงว่าเป็นเช่นไร แค่ได้ยินชื่อก็ไพเราะเสียขนาดนี้ ดอกของมันก็น่าจะมีความสวยงามไม่แพ้ชื่ออันสุดแสนจะไพเราะของมันหรอกนะค่ะ อยากรู้กันแล้วใช่ไหมละค่ะว่าต้นไม้ที่ผู้เขียนจะนำมาให้รู้จักกันในวันนี้คือต้นอะไร ถ้าอย่างนั้นก็จะมัวรออะไรไปดูกันเลยดีกว่า
ต้นไม้ดอกที่ว่านั่นก็คือ ดอก Bird of Paradise อ่านชื่อแล้วสงสัยหรือเปล่าว่าทำไม่ต้อง ชื่อดอก Bird of Paradise ถ้าสงสัยก็เราจะอธิบายให้ฟังค่ะ เหตุผลที่ตั้งชื่อนี้ก็มีเหตุผลคือ ลักษณะของดอกไม้ชนิดนี้นั้นคล้ายกับนกชนิดหนึ่งที่มีความสวยงามเป็นอย่างมาก นกชนิดนั้นก็คือปักษาสวรรค์ และเหตุผลที่ดอกไม้ชนิดนี้มีความคล้ายคลึงทั้งเรื่องของสีสัน และลักษณะของดอกจึงทำให้ดอกไม้ชนิดนี้ได้ฉายาว่าเป็น ดอกไม้แห่งปักษาสวรรค์ ต่อไปเราไปดูถิ่นกำเนิดของเจ้าดอกชนิดนี้กันเลยดีกว่าค่ะ

ถิ่นกำเนิดของ ดอก Bird of Paradise

ดอกไม้แห่งปักษาสวรรค์หรือ Bird of Paradise นี้มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศแอฟริกาตอนใต้ แต่รู้หรือไม่ค่ะว่าที่นั้นเขาเรียกเจ้าดอกไม้ชนิดนี้ว่าอย่างไร ซึ่งอีกชื่อที่ชาวแอฟริกาเรียกเจ้าดอกชนิดนี้ก็คือ ดอกนกกระเรียน เพราะว่าชาวแอฟริกาให้เหตุผลว่า ลักษณะของดอกนั้นมีลักษณะคล้ายหัวของนกจริงๆ นั่นเอง และที่สำคัญเมืองลอสแองเจลิสยังยกย่องให้เจ้า Bird of Paradise นี้เป็นดอกไม้ประจำเมืองของเขาอีกด้วย เมื่อเรารู้ถิ่นกำเนิดของมันแล้วต่อไปเราไปดูลักษณะรูปร่างของมันอย่างจริงจังกันเลยดีกว่า

ลักษณะทั่วไปของ ดอก Bird of Paradise

ถ้ามองผ่านๆ หรือดูอย่างผิวเผินอาจจะรู้สึกได้ว่ามันมีลักษณะคล้ายกับดอก Heliconia หรือที่คนไทยเรารู้จักกันในนาม ต้นธรรมรักษา หรือต้นก้ามปู แต่ความจริงแล้วมันไม่ใช่ไม้ดอกชนิดเดียวกับดอก Heliconia แต่อย่างใดเลย เพียงแค่มีลักษณะที่คล้ายกันก็เท่านั้นเอง ซึ่งสิ่งที่แตกต่างของดอกไม้ทั้งสองชนิดนี้ก็คือ Bird of Paradise นั้นจะมีลักษณะคล้ายกับนกที่กำลังกางปีกอย่างสวยงาม อีกทั้งยังมีสีส้มและสีม่วงน้ำเงินที่เป็นจุดเด่นที่ไม่เหมือนกับ Heliconia ซึ่งจะอยู่สลับกันอย่างสวยงาม กลีบของดอกนั้นจะมีลักษณะคล้ายกับหอกเพราะกลีบนั้นแข็งและแหลมตรงคล้ายกับหอก และรู้หรือไม่ว่าภายในของดอกนั้นมีน้ำหวานแอบซ้อนอยู่ด้วย แต่ว่านกที่สามารถจะเข้าไปดูดกินน้ำหวานของเจ้า Bird of Paradise นี้ได้นั้นจะต้องเป็นนกกินปลีเท่านั้น เนื่องจากนกชนิดนี้จะมีจงอยปากที่สามารถล้วงเข้าไปดื่มน้ำหวานได้
เป็นไงกันบ้างค่ะ แปลกแต่ก็มีอยู่จริงสำหรับดอกไม้ชนิดนี้ ซึ่งทางทีมของเราก็ได้มีการนำเจ้าดอกไม้ชนิดนี้ไปใช้ในการ จัดดอกไม้งานแต่งงาน และงานอื่นๆ ตามความต้องการของลูกค้าอีกด้วยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น