วันอังคารที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ไฮเดรนเยีย ดอกไม้แห่งความเย็นชา


              
มีดอกออกเป็นพุ่ม สีสันอ่อนหวาน นี่คือลักษณะของเจ้าดอกไฮเดรนเยีย ดอกไม้ที่มองดูแล้วสบายตาเพราะสีสันของดอกนั้นมีความอ่อนหวาน อ่อนละมุน เมื่อมองดูแล้วสบายตาสบายใจ แถมลักษณะของดอกนั้นยังเป็นดอกเล็ก น่ารักๆ เหมาะกับการปลูกลงในกระถางเพื่อใช้โชว์บริเวณหน้าบ้านก็จะช่วยเพิ่มความสวยงามน่ารักให้กับบ้านของคุณไปอีกแบบ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าเจ้าดอกไม้แห่งความด้านชานี้กลับเป็นดอกไม้ที่นิยมนำไปใช้ในการ จัดดอกไม้งานแต่งงาน ส่วนในเรื่องของถิ่นกำเนิดและความเป็นมามันนั้น หากใครอยากรู้ก็เข้าไปอ่านต่อกันได้เลยค่ะ

ถิ่นกำเนิดและความพิเศษของ ดอกไฮเดรนเยีย

ประเทศส่วนใหญ่ที่จะสามารถพบเจ้า ดอกไฮเดรนเยีย นี้ได้ก็เห็นจะเป็นประเทศดังต่อไปนี้ค่ะ 1. ทางบริเวณเทือกเขาหิมาลัยและทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศจีน 2. ญี่ปุ่น 3. ฟิลิปปินส์ 4. ไต้หวัน 5. ทางตอนใต้ของประเทศอาเจนตินา ซึ่งสายพันธุ์ของดอกไม้ชนิดนี้ มีมากมายกว่า 80 สายพันธุ์เชียวหละ ซึ่งแต่ละประเทศก็จะมีสายพันธุ์ที่แตกต่างกันไปซึ่งสภาพภูมิอากาศนั้นก็เป็นเหตุผลส่วนหนึ่งของสายพันธุ์แต่ละประเภทเช่นกัน และสภาพภูมิอากาศที่เหมาะสมก็คือ สภาพอากาศร้อน เจ้าดอกไม้ชนิดนี้จะออกดอกบานสะพรั่งอย่างสวยงาม และโดยเฉพาะตัวแล้วยังเป็นไม้ดอกที่ชอบน้ำมากๆ เพราะว่าชื่อของมันมาจากภาษากรีกที่แปลว่า ท่อลำเลียงน้ำหรือโอ่งใส่น้ำนั่นเอง แต่ความพิเศษที่น่าสนใจของมันยังมีอีกอย่างก็คือ ดอกของมันนั้นสามารถที่จะเปลี่ยนสีได้ ตื่นเต้นไหมละค่ะ ด้วยเหตุนี้แหละค่ะจึงมีความนิยมใช้ดอกไม้ชนิดนี้ไปใช้ในการ จัดดอกไม้งานแต่งงาน ไปอ่านกันต่อเลยดีกว่า เหตุผลที่ดอกของมันนั้นเปลี่ยนสีได้เหตุปัจจัยหนึ่งก็คือสภาพของดิน สภาพภูมิอากาศ โดยถ้าดอกของมันเริ่มบานในช่วงแรกๆ ก็จะมีสีขาวอมเขียวแล้วแซมไปด้วยสีฟ้าหรือสีชมพู และเมื่อดอกนั้นบานเต็มที่แล้วจะเปลี่ยนเป็นสีฟ้า สีชมพู หรือสีม่วง บางทีในหนึ่งต้นเดียวกันนั้นก็ผสมกันอยู่หลายสีก็มีค่ะ

ความหมายของ ดอกไฮเดรนเยีย

รู้กันหรือเปล่าค่ะว่า ดอกไฮเดรนเยีย นั้นมีความหมายที่น่าเศร้ามากเลยค่ะ บางคนอาจจะคิดว่าอะไรมันจะเศร้าปานนั้น แต่ถ้าลองมาดูความหมายของเขาซิค่ะแล้วคุณจะรู้ ความหมายของเจ้าดอกไม้สีหวานนี้ก็คือ “ดอกไม้แห่งหัวใจด้านชา” เศร้าไหมละค่ะ เขาว่ากันว่าหากใครได้รับดอกไม้นี้จากสาวหรือหนุ่มคนไหน แสดงว่าเขากำลังตัดพ้อต่อว่าคุณว่าคุณนั้นเป็นที่หัวใจด้านชาเสียเหลือเกินหรือไม่มีหัวใจนั่นเอง แต่ในอีกแง่หนึ่งก็มีความหมายที่ดีอยู่เหมือนกันนะว่าเป็นดอกไม้ที่ใช้ในการแทน “คำขอบคุณ” เช่น ขอบคุณที่เข้าใจกัน เพราะฉะนั้นถ้าจะมอบดอกไม้นี้ให้ใครก็ระวังๆ หน่อยแล้วกันนะค่ะ ประเดี๋ยวคนรับเขาจะเข้าใจผิดเอาง่ายๆ แทนที่จะหวานโรแมนติกกลับกลายเป็นเขาเข้าใจว่าไปต่อว่าเขาว่าเขานั้นเป็นคนหัวใจด้านชาไปเสียอีก

1 ความคิดเห็น:

  1. ใครให้เราเราก็ไม่โกรธนะ ก็มันน่ารักเสียขนาดนี้ แถมความหมายไม่ว่าจะด้านชาหรือขอบคุณที่เข้าใจกัน

    ไม่ว่าแบบไหนก็ถูกใจไปเสียหมดเลยล่ะ -ขอบคุณค่ะ-

    ตอบลบ