วันอังคารที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ดอกเยอบีร่า ดอกไม้แสนหวานสวัสดีผู้ชื่นชอบและหลงใหลในความสวยงามของดอกไม้ทุกๆ ท่าน วันนี้จะขอมาแนะนำให้รู้จักกับเจ้าดอกเยอบีร่ากัน ก็อย่างที่รู้ๆ กันว่าเจ้าดอกไม้ชนิดนี้มีสีสันที่สุดแสนจะหวานแหววเหลือเกิน ถ้าใครได้เห็นและได้ยลโฉมของเจ้าดอกเยอบีร่าแล้วรับรองว่าทุกคนจะต้องหลงใหลไปกับสีสันของดอกชนิดแน่เป็นอันแน่ ความงามของกลีบดอกแต่ละกลีบก็ใช่ย่อย โดยรวมแล้วงดงามไม่มีที่ติเลยละค่ะ จึงเป็นดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่นำมาใช้ในการ จัดดอกไม้งานแต่งงาน ไม่พูดพร่ำทำเพลงและ เราไปดูรายละเอียดต่างๆ ของดอกชนิดนี้กันดีกว่าค่ะ

ลักษณะทั่วไปของ ดอกเยอบีร่า

เป็นไม้ดอกที่ปลูกง่าย มีความสามารถที่จะออกดอกให้ได้เก็บเกี่ยวตลอดทั้งปี จึงนิยมที่จะเพาะปลูกเพื่อตัดดอกขาย เพราะบางคนก็นิยมนำไปปักแจกันในบ้านเพื่อความสวยงาม ดอกเยอบีร่า นั้นมีหลากหลายสีสัน และแต่ละสีนั้นก็มีความงามไม่แพ้กันเลยทีเดียว ซึ่งเยียบีร่ามีทั้งหมด 14 สายพันธุ์ โดยเราจะนำเข้าจากประเทศเนเธอร์แลนด์เป็นส่วนใหญ่ แต่ในประเทศไทยของเราที่มีแหล่งผลิตเจ้าดอกไม้ที่สวยงามชนิดนี้เหมือนกัน อยากรู้แล้วใช่หรือเปล่าค่ะ ว่าที่เมืองไทยบ้านเราเค้าปลูกดอกไม้ชนิดกันที่ไหนกันบ้าง ถ้าอย่างนั้นเราไปเริ่มกันที่เหนือสุดของประเทศก่อนเลยก็แล้วกัน
  • - จังหวัดในภาคเหนือที่ทำการปลูก ดอกเยียบีร่า ได้แก่ จังหวัดเชียงราย จังหวัดพิษณุโลก จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดพิจิตร
  • - ภาคใต้ ได้แก่ จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดภูเก็ต
  • - ภาคกลาง ได้แก่ จังหวัดนนทบุรี จังหวัดสมุทรสาคร
  • - ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้แก่ จังหวัดขอนแก่น จังหวัดอุบลราชธานี
สายพันธุ์ที่ทำการเพาะปลูกกันอยู่ในประเทศไทยนี้ มีการปรับปรุงและพัฒนาสายพันธุ์ให้สามารถเข้ากับสภาพอากาศของประเทศไทย แต่ถึงแม้จะสามารถทำการปลูกดอกไม้ชนิดได้ในเมืองไทยแต่ก็ไม่สามารถที่จะทนความร้อนในเมืองไทยได้ ก็เนื่องจากดอกไม้ชนิดนี้เป็นดอกไม้เมืองหนาวนั้นเอง จากสายพันธุ์ของดอกเยียบีร่าสามารถมาจัดเป็นกลุ่มได้โดยแยกออกตามสีของดอกดังนี้ค่ะ
  • กลุ่มดอกสีขาว
  • กลุ่มดอกสีชมพู
  • กลุ่มดอกสีเหลือง
  • กลุ่มดอกสีแสด
  • กลุ่มดอกสีแดง

ประโยชน์ของ ดอกเยอบีร่า

สวยงามอย่างเดียวไม่พอขอมีประโยชน์ช่วยโลกช่วยคนอื่นด้วย แต่จะช่วยโลกและช่วยคนอื่นได้อย่างไรนั้นต้องไปดูกัน ดอกเยอบีร่านั้นมีความสามารถในการดูดสารพิษต่างๆ ที่อยู่ภายในบ้าน ในอาคาร หรือในตึกสำนักงานต่างๆ ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจค่ะที่จะเห็นเจ้าดอกไม้ชนิดนี้ยืนโดดเด่นอยู่ในแจกันภายในห้องในอาคารต่างๆ อย่างสง่างาม เพราะว่านอกจากจะมีความสามารถดูดสารพิษได้แล้วยังสามารถประดับตกแต่งห้องต่างๆ ให้สวยงามมีสีสันได้อีกด้วยค่ะ นอกจากนี้ยังสามารถอยู่ได้นานหลายวันไม่ค่อยเหี่ยวเฉาค่ะจึงเป็นที่นิยมอย่างมาก และด้วยความที่มันไม่ค่อยเหี่ยวเฉานี้แหละค่ะ จึงเป็นคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมที่เราจะนำไปใช้ จัดดอกไม้ สำหรับประดับประดางานต่างๆ ซึ่งทางเราก็ได้นำดอกไม้ชนิดนี้มาใช้ในการ จัดดอกไม้งานแต่งงาน เหมือนกันค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น