วันอังคารที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ดอกเฮลิโคเนีย ดอกไม้หลายชื่อ

     
    
        
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ กลับมาอีกเช่นเคย และก็มีดอกไม้หน้าตาสวยๆ แปลกๆ ที่นำไปใช้ในการ จัดดอกไม้งานแต่งงาน มาฝากกันอีกแล้ว นั่นก็คือเจ้าดอกเฮลิโคเนียนั่นเอง ดอกชนิดนี้เป็นดอกที่มีหลายชื่อเหลือเกิน เรียกได้ไม่ซ้ำกันเลยทีเดียว เพื่อนคงอยากรู้กันแล้วละซิว่ามีชื่ออะไรกันบ้าง ถ้าอย่างนั้นก็ไปดูกันเลยดีกว่า บางครั้งเขาก็เรียกกันว่า “ต้นธรรมรักษา” หรือจะเป็น “ต้นก้ามกุ้ง” หรือจะเป็น “ต้นก้ามกั้ง” หรือจะเป็น “สร้อยกัทลี” เป็นอย่างไรค่ะ หลายชื่ออย่างที่บอกไว้หรือเปล่า ความงามของเขาก็จัดได้ว่าไม่ได้มีน้อยไปกว่าชื่อของเขาเลยนะค่ะ เพราะว่าเจ้าดอกไม้ชนิดนี้ก็เป็นที่นิยมเในการนำไป จัดดอกไม้งานแต่งงาน และปลูกไว้ที่บ้านเหมือนกันค่ะ แต่เพราะว่าอะไร ทำไมจึงเป็นดอกไม้ที่นิยมปลูกในบ้าน ก็ต้องติดตามอ่านกันต่อเลยดีกว่าค่ะ

ลักษณะทั่วไปของ ดอกเฮลิโคเนีย

ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศต่างก็มีเจ้า ดอกเฮลิโคเนีย นี้อยู่ ซึ่งจะเป็นที่นิยมนำไปใช้ในการตกแต่งสถานที่ หรือจะตัดดอกขายก็ได้เหมือนกันค่ะ ซึ่งถิ่นกำเนิดของเขาก็คือทวีปอเมริกาและหมู่เกาะคาริเบียน และที่มาของชื่อดอกไม้ชนิดนี้ก็คือ นำชื่อมาจาก เฮลิคอน ซึ่งเป็นภูเขาสถิตของเทพธิดานางฟ้า 9 พระองค์ ซึ่งดอกไม้นี้จะมีอายุความงามที่ยาวนานเช่นเดียวกันกับความงามของเทพธิดา 9 พระองค์ ซึ่งพันธุ์ที่นิยมปลูกกันก็คือ 1.ชิตาคอรัม (psittacorum) 2.แคริเบีย (coribaea) 3.ซาร์เตซี (chartacea) 4. เพนดูล (pendula) ซึ่งลักษณะโดยทั่วไปของไม้ดอกชนิดนี้คือ จะมีลำต้นที่อวบอิ่มน้ำ เป็นไม้ยืนต้น และนอกจากนี้ยังมีส่วนของลำต้นใต้ดินหรือที่เรารู้จักและเรียกกันว่า “เหง้า”  เมื่อมีการเจริญเติบโตเต็มที่แล้วจะมีช่อดอกแทงออกมาจากส่วนที่อยู่ตรงกลางต้นบนพื้นดิน ซึ่งจะมีลักษณะเป็นกาบใบซ้อนสลับกันไปมา สีสันของดอกจะเป็นที่สะดุดตาแก่ผู้ที่พบเห็นเป็นอย่างมาก เนื่องจากดอกของมันนั้นมีสีแดงขอบเขียวซึ่งจะดูโดดเด่นมากๆเลย นอกจากดอกแล้วยังมีผลของมันอีกด้วยซึ่งในส่วนของผลนั้นจะมีลักษณะคล้ายผลท้อ มีเนื้อนุ่มๆ ถ้าผลที่สุกแล้วจะมีสีส้มหรือสีน้ำเงินตามแต่ภูมิประเทศค่ะ

ประโยชน์ของ ดอกเฮลิโคเนีย

อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ว่าเจ้า ดอกเฮลิโคเนีย นี้ มีประโยชน์เฉพาะตัวไม่อย่างนั้นคนเราไม่นิยมนำเขาไปปลูกในบ้านหรอกค่ะ และเหตุผลที่นำเจ้าไม้ดอกชนิดนี้ไปปลูกในบริเวณบ้านก็คือ เขาเป็นดอกไม้มงคล ดูจากชื่อของเขาก็น่าจะรู้ “ธรรมรักษา” เป็นดอกไม้ที่มีความหมายดีค่ะ การรักษาในสิ่งที่ดีงาม จึงเชื่อว่าการที่เราปลูกต้นธรรมรักษานี้แล้วจะทำให้แคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวง และจะทำให้คนในบ้านมีแต่ความสุขความเจริญอีกด้วยค่ะ นอกจากนั้นยังนิยมนำไปใช้ในการจัดดอกไม้ในงานต่างๆ บางคนก็นำไปจัดซุ้มดอกไม้หรือบางคนก็นำไปเป็นดอกไม้สำหรับใช้ในการ จัดดอกไม้งานแต่งงาน ของตัวเองอีกด้วยค่ะ              

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น