วันอังคารที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ดอก Statice ดอกไม้สีม่วง


ใครที่ชื่นชอบและหลงใหลในดอกไม้สีม่วงเชิญทางนี้ได้เลยค่ะ เพราะว่าวันนี้เราจะมาแนะนำดอกสีม่วงที่แสนจะน่ารักและสวยงามให้กับเพื่อนๆ ได้รู้จักกัน อยากรู้กันแล้วละซิค่ะว่าดอกอะไร ถ้าอย่างนั้นก็อย่ามัวรอช้าไปดูกันเลยดีกว่า ดอกไม้ที่ว่านั่นก็คือ ดอก Statice (สแตติซ) นั่นเอง ซึ่งบางคนอาจจะรู้จักดอกชนิดนี้ในนาม Sea Lavender แล้วรู้หรือไม่ว่าสาเหตุที่บางคนเรียกชื่อเจ้าดอกนี้ว่า Sea Lavender นั้น เพราะอะไร ? เนื่องจากดอกไม้สีม่วงชนิดนี้จะขึ้นอยู่ในบริเวณที่เป็นทุ่งกว้างและต้องเป็นน้ำเค็มอีกด้วย ด้วยเหตุนี้เองเราเค้าจึงเรียกดอก Stactice ว่าดอก Sea Lavender ซึ่งทางเราก็เคยนำดอกชนิดนี้มาใช้ในการ จัดดอกไม้งานแต่งงาน เช่นกันค่ะ ต่อไปเราไปดูถิ่นกำเนิดของเจ้า Statice กันเลยดีกว่าค่ะ

ถิ่นกำเนิดของ ดอก Statice

ถิ่นกำเนิดของ ดอก Statice นั้นอยู่ในประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียน ดังนั้นโดยปกติแล้วดอกไม้ชนิดนี้จึงไม้ดอกที่ชอบน้ำเค็มมากๆ ถ้าหากเราปลูกเจ้าดอกชนิดนี้ตรงบริเวณที่เป็นน้ำเค็มหรือว่าจะปลูกที่บริเวณริมทะเล จะทำให้ตัวต้นนั้นเจริญเติบโตได้เป็นอย่างดี แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถปลูกได้เฉพาะในบริเวณที่เป็นน้ำเค็มเท่านั้น เราสามารถที่จะปลูกในบริเวณที่เป็นดินธรรมดาก็ได้ แต่ก็อย่างที่บอกในข้างต้นนั่นแหละค่ะ มันชอบพื้นที่ใกล้ทะเล ต่อไปเรามาดูลักษณะทั่วไปของต้นและดอกของเจ้า Statice กัน

ลักษณะทั่วไปของต้นและ ดอก Statice

ลักษณะของลำต้นจะเป็นกอเตี้ยๆ มีความสูงไม่มากนักประมาณ 1-3 ฟุต มีลักษณะการแผ่ออกของใบเป็นพุ่มๆ ในส่วนของใบจะมีลักษณะเป็นใบแบนๆ ยาวๆ มีสีเขียวอ่อน บริเวณขอบของใบนั้นจะหยักเป็นคลื่น ในส่วนของก้านดอกนั้นจะตั้งตรงและยาวขึ้นสูงจากกลางกอ ลักษณะของดอกที่ได้นั้นจะเป็นรูปกรวย มักจะอยู่รวมกันเป็นช่อๆ ซึ่งที่จะเห็นกันได้บ่อยๆ ก็คือดอกสีม่วง และความพิเศษที่มีอยู่ในตัวของดอกนั่นก็คือ เมื่อบานแล้วจะสามารถอยู่ได้นาน และเมื่อดอกแห้งก็ยังจะคงสีและคงรูปอยู่ได้เหมือนตอนดอกกำลังสดอยู่ ดังนั้นจึงเป็นที่นิยมอย่างมากในการนำไปจัดซุ้มดอกไม้งานแต่งงาน
เป็นอย่างไรบ้างค่ะเพื่อนๆ กับไม้ดอกที่นำมาให้ได้รู้จักกันในวันนี้ มีความพิเศษที่ไม่แพ้ไม้ดอกชนิดไหนเลยทีเดียว ก็อย่างที่บอกนั้นแหละไม่ว่าดอกไม้ ชนิดไหน มาจากประเทศอะไร ก็ย่อมมีความพิเศษ ความสวยงาม ที่แตกต่างกันไป ซึ่งที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับเราแล้วละค่ะว่าจะนำเจ้าไม้ดอกพวกนี้มาใช้งานได้เหมาะสมกับความสวยงามหรือความหมายที่มีอยู่ตัวของมันหรือเปล่า และที่พิเศษกว่านั้นเรามีบริการนำดอกไม้ชนิดนี้มาใช้ในการ จัดดอกไม้งานแต่งงาน ด้วยค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น