วันอังคารที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ดอกุหลาบ ดอกไม้สื่อรักแทนใจ


มาวันนี้ถึงคิวของดอกไม้ที่คงไม่มีใครไม่รู้จัก เป็นดอกไม้ยอดนิยมไม่ใช่เฉพาะในบ้านเราเท่านั้น ไม่ว่าที่ไหนดอกไม้ชนิดนี้ก็เป็นที่นิยม ดิฉันขอเรียกมันว่าสุดยอดดอกไม้ยอดนิยมแล้วกันนะค่ะ คงไม่เป็นการโอเวอร์เกินไปที่จะใช้คำนี้หรอกนะค่ะ เพราะคงไม่มีใครไม่รู้จัดดอกไม้ชนิดนี้ ดูจากภาพก็คงรู้แล้วใช่หรือเปล่าค่ะ นั้นคือดอกกุหลาบนั้นเอง เป็นดอกไม้ที่ไม่ว่าเราไปที่งานไหนๆ แล้วก็จะได้เจอมันในงานนั้นค่ะ และที่สำคัญนี้คือดอกไม้ที่เป็นตัวแทนการแสดงออกในเรื่องความรู้สึกที่มันอัดอั้นอยู่ในใจเมื่อคุณเจอคนที่คุณชอบหรือคนที่คุณรัก เป็นสื่อรักแทนใจที่ไม่ว่าใครได้รับจะรู้สึกได้ทันทีว่าคนที่ให้เค้าชอบเรานั้นเอง จะเห็นได้ชัดจากวันสำคัญต่างๆ อย่างเช่น วันวาเลนไทน์ ดอกชนิดนี้จะกลายเป็นดอกไม้ที่ไม่ว่าเราไปที่ไหนก็จะเห็น ไม่ว่าจะเป็นร้านค้า ตลาด สถานที่ทำงาน โรงเรียน และอีกมากมาย เราจะเห็นผู้คนต่างถือดอกไม้ชนิดเอาไว้เพื่อนำไปมอบให้กับคนสำคัญของตัวเอง และดอกกุหลาบยังถือเป็นดอกไม้ยอดนิยมสำหรับ จัดดอกไม้งานแต่งงาน อีกด้วย เพราะโดยตัวของมันเป็นที่เข้าใจกันได้ว่า มันเป็นตัวแทนของความรักนั้นเอง

ตำนานความเป็นมาของ ดอกกุหลาบ

ตามตำนานของเจ้าดอกไม้สื่อรักแทนใจนี้นั้นมีต้นกำเนิดมามากก่า 70 ล้านปีมาแล้ว เพราะว่าเราได้มีการค้นพบซากฟอสซิลที่ รัฐโคโลราโด และ รัฐโอเรกอน ในประเทศสหรัฐอเมริกาค่ะ ซึ่งตามความเป็นมาทางประวัติศาสตร์กล่าวไว้ว่า ได้มีการปลูกดอกไม้ชนิดนี้ที่ประเทศจีนแต่ทางอียิปเองก็ปลูกเช่นเดียวกันแล้วส่งขายให้กับชาวโรมัน เพราะว่าชาวโรมันนั้นเป็นชาติที่รักและหลงใหลในดอกกุหลาบมากจึงสั่งซื้อจากประเทศอียิปส์และยังมีการปลูกเองอีกด้วยเพราะว่าชาวโรมันถือว่าดอกกุหลาบนี้เป็นสัญลักษณ์ของความรักนั้นเองค่ะ

ความหมายของ ดอกกุหลาบ

ดอกกุหลายก็เป็นดอกไม้ชนิดหนึ่งที่มีความหมายของแต่ละสีของดอกแต่โดยตัวของมันเองนั้นมีความหมายในลักษณะรวมๆ ว่าเป็นดอกไม้แห่งความรักอยู่แล้ว เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าแต่ละดอกนั้นมีความหมายอย่างไรบ้าง
  • - ดอกสีแดง (สีนี้ฮิตมากเลยค่ะ) มีความหมายที่หมายถึง “ฉันรักเธอเข้าแล้ว”
  • - ดอกสีขาวที่มีความหมายว่า “ฉันรักเธอด้วยใจบริสุทธิ์ ไม่หวังสิ่งใดตอบแทน”
  • - ดอกสีส้ม ที่มีความหมายแสดงถึงการบอกแทนถึง “ความในใจกับความรักและสิ่งที่ผ่านมา”
  • - ดอกสีชมพู ที่มีความหมายแสดงถึง “ความงดงาม ความอ่อนโยน”
  • - ดอกสีเหลือง ความหมายของดอกสีเหลืองนี้อ่านดูแล้วอาจจะรู้สึกยังไงๆอยู่นะค่ะ เพราะว่าความหมายของเขานั้นหมายถึง “ขอเป็นชู้ทางใจ หรือ ความสนุกสนาน ร่าเริง ความสุข”
  • - ดอกสีม่วง ดอกสีนี้ไม่ค่อยได้พบกันเท่าใดนักค่ะ ซึ่งมีความหมายประจำสีนี้ว่าหมายถึง “รักแรกพบ”
  • - ดอกสีขาวและดอกสีแดงรวมกันนั้นมีความหมายว่า “สองเรานั้นเป็นหนึ่งเดียวกัน”
เป็นอย่างไรบ้างค่ะความหมายของแต่ละดอกนั้นช่างหวานหยดย้อยจริงๆ และก็สมแล้วละค่ะที่เป็นดอกไม้ตัวแทนของความรัก และถือได้ว่าเป็นดอกไม้เศรษฐกิจของบ้านเราเลยมีการปลูกกันเป็นอย่างมากในภาคเหนือ โดยเฉพาะที่เชียงใหม่ และเป็นดอกไม้ยอดนิยมที่นำไปใช้ในการจัดดอกไม้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดเป็นช่อเพื่อมอบให้กับคนรัก ใช้ จัดดอกไม้งานแต่งงาน บางคนก็นำไปจัดซุ้มดอกไม้ในงานต่างๆ เช่น งานรับปริญญา งานวันเกิดและอื่นอีกมากมาย และที่สำคัญทางเราไม่พลาดแน่นอนสำหรับดอกไม้ชนิดนี้ที่จะนำมาใช้ในการจัดดอกไม้ในงานต่างๆ เช่นกันค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น