วันอังคารที่ 7 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

ดอกมัม หรือ ดอกเบญจมาศ ดอกไม้มงคล


คริสแซนติมั่ม (Chrysanthemum) หรือที่เรารู้จักกันในนาม ดอกมัม หรือ ดอกเบญจมาศนั่นเองค่ะ เป็นดอกไม้อีกชนิดหนึ่งที่นิยมใช้ในการ จัดดอกไม้งานแต่งงาน และก็เป็นที่นิยมใช้ในการจัดงานต่างๆ อีกมากมาย เป็นดอกไม้ที่มากมายหลากหลายสีสันให้เลือกแล้วแต่คนชอบของแต่ละคน แล้วรู้หรือไม่ค่ะว่าเจ้าดอกชนิดนี้นั้นมีประวัติความเป็นมาอย่างไร มีลักษณะเป็นอย่างไรมีกี่สี มีความหมายอะไรใช้แทนอะไรได้บ้าง ซึ่งวันนี้เราจะได้รู้กันค่ะ ถ้าอย่างนั้นอย่ามัวรอช้าเลย เราไปรู้จักกับเจ้าดอกสีสันสดใสนี้กันเลยดีกว่าค่ะ

ดอกมัม,ดอกเบญจมาศประวัติและความเป็นมาของ ดอกมัม

ดอกมัม หรือ ดอกเบญจมาศ ถือได้ว่าเป็นดอกมงคลของประเทศจีนเลยก็ว่าได้ค่ะ แปลกใจหรือเปล่าค่ะ ว่าทำไมถึงเป็นดอกไม้มงคลของประเทศจีนได้ ก็อย่างที่เรารู้กันค่ะว่าประเทศจีนนั้นเป็นประเทศที่ชื่นชอบบทกวี การแต่งเพลง และถ้าบทเพลงหรือบทกวีที่มากจากนักปราชญ์ของชาวจีนชื่อดังนั้นได้มีการเผยแพร่และได้รับความนิยม จะทำให้ดอกไม้ในบทเพลง บทกวีนั้น กลายเป็นดอกที่จะได้รับความนิยมตามบทเพลงหรือบทกวีนั้นๆ ด้วย ซึ่งเจ้าดอกมัมนี้มีการปลูกขึ้นครั้งแรกที่ประเทศจีนและญี่ปุ่นค่ะ เมื่อเวลา 3,000 กว่าปีมาแล้วโดยปกติแล้วจะชอบแสงแดดจัด มีมากมายกว่า 100 สายพันธุ์ค่ะ บางสายพันธุ์นั้นก็มีกลิ่นหอมพอประมาณ แต่บางสายพันธุ์นี่ซิค่ะมีกลิ่นแรงจนจากกลิ่นหอมกลายเป็นกลิ่นฉุนเลยละค่ะ

สีและความหมายของ ดอกมัม

สีของ ดอกมัม นั้นจะมีมากมายหลายสีค่ะ ซึ่งแต่ละสีนั้นก็มีความสวยงามน่ารักไม่แพ้กันเลยละค่ะ วันนี้ก็จะขอยกตัวอย่างสีของดอกและความหมายตามสีของดอกมาให้ได้รู้จักกันพอหอมปากหอมคอกันสัก 3 สีนะค่ะ ไปเริ่มกันเลยค่ะ
  • - ดอกสีแดง นั้นมีความหมายแสดงถึง ความรัก “การรักใคร่ชอบพอกันค่ะ”
  • - ดอกสีขาว นั้นมีความหายแสดงถึง ความซื่อสัตย์,ความจริง นิยมมอบให้กับเพื่อนๆค่ะ
  • - ดอกสีเหลือง นั้นมีความหมายแสดงถึง ความโชคดีค่ะ จึงนิยมที่จะมอบให้กับญาติผู้ใหญ่ของเราในการพบปะกันหรือนานๆเจอกันทีแบบนี้ค่ะ
ดอกมัมส่วนใหญ่ในประเทศไทยของเรานิยมใช้ในการจัดงานทุกชนิดค่ะไม่ว่าจะเป็นงานศพ, งานแต่งงาน, ซุ้มดอกไม้ ซึ่งในงานแต่ละงานก็จะใช้สีของดอกในงานนั้นแตกต่างกันไปค่ะ พูดง่ายๆ ก็คือเป็นดอกไม้ที่เป็นที่นิยมอย่างมากในการ จัดดอกไม้เพื่อใช้ในงานต่างๆ ในประเทศไทยบ้านเรา ไม่ว่าจะมองไปทางไหนที่มีการจัดงานก็มักจะเห็นดอกมัมอยู่ในงานนั้นเสมอๆ เลยค่ะ ถ้าเพื่อนสนใจก็ลองนำไปใช้ในงานของเพื่อนๆ ดูได้นะค่ะ และทางเราก็มีบริการนำดอกชนิดนี้มา จัดดอกไม้งานแต่งงาน เช่นกันค่ะ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น